𝑳𝑰𝑭𝑬 𝑰𝑺 𝑺𝑯𝑨𝑹𝑰𝑵𝑮 & 𝑯𝑬𝑳𝑷𝑰𝑵𝑮.

Cách đây gần 30 năm tôi là một doanh nhân khá thành công (trong thời kỳ đó), nhưng những tệ nạn, tham nhũng mà một người kinh doanh thời đó thường xuyên phải đối mặt bởi khi đó đất nước chúng ta chưa mở cửa, điều đó đã khiến tôi đã đi đến quyết định là trở thành một doanh nhân quốc tế, nên bước chuẩn bị là học và tiếp theo là phải nâng cao khả năng giao tiếp giọng Mỹ vì tôi tin rằng tiếng Anh giọng Mỹ sẽ là ngôn ngữ tương lai của toàn cầu.

Khi đó tôi đã theo học một khóa học về tiếng Anh giọng Mỹ duy nhất tại Sài Gòn, đó là trung tâm ngoại ngữ Washington Lab. Sau khi theo học một tuần, tôi nhận thấy hầu hết các giáo viên ở đó đều không nói tiếng Anh giọng Mỹ chuẩn, chính vì vậy đã đưa tôi đến một quyết định, tôi đến thẳng phòng hiệu trưởng, mạnh dạn gõ cửa và ngỏ lời với ông rằng tôi muốn dạy tiếng Anh giọng Mỹ và tôi quả quyết với ông rằng mình sẽ dạy tốt hơn các giáo viên ở đây, khi hiệu trưởng trung tâm hỏi tôi có bằng cấp gì không? Tôi nói là tôi không có bằng cấp gì cả, nhưng với sự nhiệt tình, quả quyết và tự tin của tôi, cuối cùng tôi đã thuyết phục ông ta tin tưởng và cho tôi đứng lớp bởi vì tôi biết rằng: CÁCH HỌC TỐT NHẤT là việc CHIA SẺ KIẾN THỨC, GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC là cách GIÚP ĐỠ BẢN THÂN HIỆU QUẢ NHẤT.

 

Và tôi đã không phụ lòng tin tưởng của thầy hiệu trưởng để trở thành một giáo viên có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sự tiến bộ các học viên của trung tâm. Tôi vô cùng biết ơn thầy Mậu hiệu trưởng, đã giúp cho tôi có cơ hội để tôi trở thành một người giáo viên tiếng Mỹ và từ đó tôi mới có thể phát hiện được rất nhiều điều tuyệt vời trong việc giảng dạy tiếng Mỹ cho người Việt hôm nay, chính vì thế tôi đã có cơ hội giúp đỡ được rất nhiều người, nhưng chúng ta biết rằng nếu ngày đó tôi không có sự tự tin và can đảm để gõ cửa ngỏ lời xin được giúp đỡ, thì tôi không có thể có ngày hôm nay. Chúng ta sẽ không được sự giúp đỡ nếu mình không tự tin và dũng cảm để ngõ lời.

Chính lòng tự tin có được khi ta đã chuẩn bị tốt, nhưng chính lòng dũng cảm mới đem lại sự may mắn nhờ sự tin tưởng và giúp đỡ đó tôi đã khám phá được vô vàn điều tuyệt vời khi giúp người Việt tiếp cận với tiếng Mỹ theo một phương cách hoàn toàn khác biệt và tôi cũng khám phá rằng tiếng Mỹ chính là công cụ vô cùng hiệu quả để giúp người Việt chúng ta thay đổi sự định dạng bản thân, thay đổi hình ảnh nội tại của chính mình và tiếng Mỹ trở thành một kích hoạt giúp chúng ta nâng tầm đẳng cấp, thay đổi cuộc đời.

Đó không phải đơn thuần là hình thành một kỹ năng mà chính là tạo ra “SỰ BIẾN ĐỔI”.

Trong tác phẩm Hoàng tử Bé, sói lông đỏ đã nói hoàng tử Bé: “Tớ tiết lộ cho cậu một bí mật của cuộc sống: Những điều quan trọng nhất chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt, mà chỉ có thể nhìn thấy bằng trái tim”.

– Ngoài ra tôi không thể quên được sự giúp đỡ của một người bạn thân Nhà văn và CEO của Công ty Kế toán LNA tại San Diego Lý thành Phương bạn đã không quản ngại sắp xếp thời gian và luôn hết lòng giúp đỡ tôi trong những chuyến đi qua Mỹ, tiếp cận Văn hóa Mỹ, và Giáo sư tiến sĩ John Gathegi của Đại học South Florida đã hỗ trơ rất nhiều trong thời gian tu nghiệp tại Florida.

Trong mỗi người chúng ta đều có những ít nhất một điều đặc biệt nào đó để chia sẻ, để cho đi, để giúp đỡ người khác, nếu chúng ta tin rằng mình không có điều gì độc đáo, không có điều gì quý giá để chia sẻ cho cuộc đời, bạn hãy điều chỉnh sự suy nghĩ bất công này lại vì chỉ có bạn mới có thể giúp chính bạn.

Chúng ta được sinh ra mỗi người đều có sự kỳ diệu tiềm ẩn trong bản thân mình và sứ mạng trong cuộc đời mình là tạo ra được điều kỳ diệu đó, hoặc đi tìm sự giúp đỡ để khám phá được điều kỳ diệu của bản thân. Rồi sau đó chúng ta hãy chia sẻ với thế giới chung quanh, sự cho đi giúp đỡ đó sẽ tạo nên ý nghĩa cuộc đời của chúng ta.Và chúng ta hãy mạnh dạn, hãy can đảm ngỏ lời để được giúp đỡ vì những người thành công họ không ngừng tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người họ tin rằng có thể giúp được họ và chúng ta phải tỏ ra xứng đáng được sự giúp đỡ sau đó ta chia sẻ và giúp đỡ những người khác.

Đó là sự đáp đền tiếp nối, một cuộc đời giá trị của chúng ta được tạo nên không phải bởi những gì chúng ta nhận được,mà chính là bởi vì những gì chúng ta đã cho đi, sau khi đã dũng cảm ngỏ lời và sau đó hãy chia sẻ điều kỳ diệu đó và bạn sẽ trở thành một nguồn cảm hứng nâng tầm cho mỗi cuộc đời bạn chạm vào.

Và tôi tin rằng đó là cơ hội cho bạn, cho tôi, cho chúng ta và cho dân tộc Việt.


Giảng Viên và Lãnh đạo YOURSELF HOME
                                                                               Phạm Ngọc Thư